วิธีดูแลรักษาเตาแก๊ส
เพื่อความปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น
เตาแก๊สอาจจะเป็นของใกล้ตัวที่ใช้ทุกวัน แต่หลายคนอาจจะมองข้าม
การดูแลรักษาเพื่อให้ใช้งานได้นานขึ้นและคงความปลอดภัยสูงสุด
ตลอดการใช้งาน เรามีเคล็ดลับการดูแลรักษาเตาแก๊สมาฝาก
1. ทำความสะอาดเตาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในที่นี้หมายถึงการทำความสะอาดหัวเตา ท๊อปเตา และใต้เตา ถ้าเป็นเตาที่มีถาดรองเศษอาหาร ก็ควรจะถอดออกมาทำความสะอาดด้วย วิธีการก็คือ เช็ดน้ำเปล่าและใช้น้ำยาทำความสะอาด ปัจจุบันมีน้ำยาที่ ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทำความสะอาดเตาแก๊สหรือชุดครัวโดยเฉพาะให้เลือกซื้อมากมาย
2. เปิดเตาแก๊ส เพื่อตรวจเช็คปริมาณของไฟ ว่ามีเปลวไฟสม่ำเสมอหรือไม่ และมีไฟออกจากทุกช่องของหัวเตาหรือไม่ เพราะใช้ไปสักพักบางจุดจะอุดตัน บางจุดไฟไม่ออก ต้องหมั่นทำความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันจุ่มน้ำสบู่ เช็ดทำความสะอาด
3. ต้องมั่นใจว่าทุกคนในบ้านที่ใช้เตาแก๊ส มีความเข้าใจเรื่องวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง ทั้งการเปิด-ปิด และการใช้งานในระหว่างปรุงอาหารเพื่อความปลอดภัยและการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานให้นานขึ้น
4. ถ้าเป็นเตาแก๊สที่มีระบบความปลอดภัยเช่น Safety valve ให้ตรวจเช็คระบบความปลอดภัย อย่างสม่ำเสมอ นอกจากเช็คระบบของเตาแล้ว ระบบสายต่อแก๊สและหัวต่อที่ตัวถังแก๊ส ก็ควรหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน ว่ามีจุดไหนรั่วซึม หรือมีข้อต่อไม่สนิทหรือไม่
5. หากพบปัญหาในการใช้งาน ให้รีบติดต่อฝ่ายดูแลลูกค้าหลังการขายหรือแผนกซ่อมบำรุง ให้เข้าตรวจสอบปัญหาการใช้งานดังกล่าวทันที