เคล็ดลับควรรู้ ก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส


เตาแก๊สถือเป็นพระเอกสำคัญของครัวที่ทุกบ้านต้องมี แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตา เพราะคิดว่าแค่ทำกับข้าวได้ก็น่าจะพอในปัจจุบันเทคโนโลยีเตาได้พัฒนาไปมากกว่านั้น นี่คือ 9 เคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อเตา เพื่อให้งานครัวของคุณมีความเป็นมืออาชีพและสนุกมากขึ้น

1. เลือกประเภทของเตาให้เหมาะกับการใช้งานคำนึงถึงวิธีการใช้งานก่อนเลือกซื้อ ประเภทของเตาแก๊ส มีทั้งเตาแรงดันต่ำและเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่างอีกด้วย

2. เลือกหัวเตาที่ต้องการ 

หัวเตาทองเหลืองจะนำความร้อนได้ดี ทนความร้อนสูง

หัวเตาแบบอินฟาเรดทนทานเหมาะกับทุกงานครัว ปิ้งย่างได้

หัวเตาเร่ง เตาฟู่ เหมาะกับอาหารที่ใช้ไฟแรงพิเศษ

3. ขนาดและพื้นที่สำหรับวางเตา ควรจะสำรวจพื้นที่ก่อนว่าเหมาะสำหรับวางเตาขนาดและความสูงเท่าไรวางบนท็อปอะไร แล้วเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง ทำให้มีเศษอาหารหก ก่อนทำความสะอาด

4. เทคนิคการจุดไฟเตาแก๊สคุณภาพสูงส่วนใหญ่จะมีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมปุ่มควบคุมที่จับถนัดมือ มีระบบความปลอดภัยสูง

5. ระบบความปลอดภัยเตาแก๊สที่ดีควรจะมีระบบความปลอดภัย เช่น Safety valve ที่มีระบบป้องกัน 2 ชั้น กรณีลืมปิดแก๊ส

6. วัสดุที่ผผลิต  ทุกวันนี้คนไทยนิยมเตาอินฟาเรดมากขึ้น หน้าเตากระจกเพราะทำความสะอาดง่ายกว่า สะอาดและดูใหม่เสมอ

ฐานเตาความทนทานแข็งแรงของวัสดุต่างๆถ้าเป็นสแตนเลสจะป้องกันสนิมได้ดี

7. บริการหลังการขายควรเลือกซื้อแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย เพราะเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟและความร้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย การดูแลรักษาและบริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

8. งบประมาณกำหนดงบประมาณคร่าวๆ ไว้ในใจก่อนไปซื้อ เพื่อให้มีกรอบของการเลือก แล้วค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณสมบัติของเตาที่ต้องการอีกครั้ง

9. ความสวยงามเตาแก๊สเป็นของใช้งานจึงควรเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความชอบ) มาช่วยตัดสินใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็ลงตัว